Loading...
ความรู้เรื่องไม้อัด2018-08-31T02:48:41+00:00

ปัญหาการตัดไม้อัด ที่หลายๆคนอาจเคยเจอ

การตัดไม้อัด อาจฟังเหมือนเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ใครๆก็สามารถตัดได้ เนื่องจากไม้อัดเป็นไม้ที่ใช้งานง่าย มีขนาดที่ไม่หนาจนเกินไป แต่จริงๆแล้ว การตัดไม้อัดออกมาให้ดี สวยงาม และไม้มีขนาดตรงตามขนาด ตามแบบ นั้นถือว่าเป็นงานยากพอสมควร หากยิ่งไม่มีทักษะด้านการตัดไม้ด้วยแล้ว อาจมีปัญหาตามมามากมาย ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่ที่มักเกิดขึ้นเวลาตัดไม้อัด มีดังนี้   ตัดไม้อัดไม่ตรง เบี้ยว  ถือเป็นปัญหาหลักๆที่หลายคนมักเจอเวลาเริ่มตัดไม้ นั่นคือตัดแล้วไม้ไม่ตรง ไม้เบี้ยวหรือแหว่ง ทำให้งานออกมาไม่ตรง งานเบี้ยว ไม่สวยงาม ไม้เป็นขุย อีกปัญหาที่มักเจอบ่อยๆ คือ เมื่อตัดแล้วผิวไม้ด้านนอกแตกออก ทำให้ผิวไม้เป็นขุย ไม่เรียบ และเกิดเป็นเสี้ยนไม้ ขนาดไม่ได้ ไม่ตรงตามแบบ ตามขนาด สืบเนื่องจากปัญหาข้อ 1 และ 2 อาจทำให้ต้องทำการตัดไม้ส่วนที่เสียออก หรือทำการแก้ไข

By |Uncategorized|

ไม้ MDF กับไม้ปาติเกิล แตกต่างกันอย่างไร

นอกจากไม้อัดแล้ว ไม้ชนิดอื่นๆ ที่นิยมกันอีกนั้นก็ยังมีอีกมาก ในนั้นก็คือไม้ MDF และไม้ปาติเคิล โดยไม้ทั้ง 2 ชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงกันอยู่ แต่ก็ยังมีข้อแตกต่างกันอยู่บ้าง ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่า ไม้ทั้ง 2 ชนิดนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร ไม้ MDF (Medium-Density Fiberboard)  เริ่มจาก ไม้ MDF กันก่อน ซึ่งไม้ MDF หรือเรียกภาษาไทยว่า แผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นปานกลาง คือการเอาเศษขี้เลื่อยของไม้ยางพารามาบดอัดผ่านกระบวนการอัดไม้ ด้วยเครื่องบดอัดไม้เฉพาะที่มีแรงอัดสูง พร้อมกับความร้อนด้วยเครื่องจักรเฉพาะทาง ด้วยกระบวนการผลิตที่มีความละเอียด ทำให้เนื้อไม้มีความแน่น ละเอียด ผิวเนียนมากกว่าไม้ปาร์ติเกิ้ล ซึ่งคุณสมบัติของ ไม้ MDF คือ มีผิวเนื้อในละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันตลอดทั่วทั้งแผ่น มีความหนา

By |Uncategorized|

เกรดไม้อัด มีกี่เกรด แต่ละเกรดต่างกันอย่างไร

ไม้อัด นอกจากจะมีหลายชนิด และหลากหลายประเภทตามการใช้งานแล้ว ยังมี เกรดไม้อัด หลายเกรดให้เลือกใช้งานอีกด้วย ซึ่งแต่ล่ะเกรดก็จะมีคุณภาพที่แตกต่างกัน แต่ในแต่ล่ะเกรดก็มีความเหมาะสมกับการใช้งานด้านต่างๆเช่นกัน ซึ่งจะมีเกรดอะไรบ้าง ไม้อัดเกรด A เป็นไม้อัดเกรดคุณภาพดีที่สุด มีผิวหน้าที่เรียบเนียน เนื้อไม้ด้านในแน่น ไม้เกรดนี้เหมาะที่จะนำมาทำงานก่อสร้างได้ เหมาะแก่การทำสี หรือปิดพื้นผิวต่างๆ หรือจะใช้โชว์ผิวไม้ก็ได้ ไม้อัดเกรด B เป็นไม้อัดคุณภาพรองลงมาจากเกรด A ผิวไม้มีความเรียบน้อยกว่า เนื้อไม้มีความแน่นน้อยกว่า ไม้เกรดนี้ไม่ค่อยนิยมนำมาใช้ในงานเฟอร์นิเจอร์ เนื่องจากจะได้งานคุณภาพที่ไม่ค่อยดี  และนิยมใช้ในงานแพคกิ้ง หรืองานขนส่ง ไม้อัดเกรด C ไม้คุณภาพต่ำที่สุด ผิวไม้ไม่เรียบเนียน เนื้อไม้มีความหนาแน่นน้อยที่สุดเมื่อเที่ยบกับ 2 เกรด A และ B นิยมนำไปใช้ในงานขนส่ง งานแพคกิ้งสินค้า เท่านี้

By |Uncategorized|

10 ไอเดีย DIY ไม้พาเลท เป็นของให้น่าใช้มากกว่าเดิม

10 ไอเดีย DIY ไม้พาเลท เป็นของให้น่าใช้มากกว่าเดิม ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกับไม้พาเลทกันก่อน ซึ่งไม้พาเลท (Pallet) คือไม้ที่ใช้ในระบบการค้าและโลจิสติก เราสามารถพบไม้พาเลทได้ตามจุดสำคัญต่างๆทางการค้าและการขนส่งสินค้า เช่น ท่าเรือ ลานพักสินค้า และ โกดังสินค้า เป็นต้น ไม้พาเลทมีความแข็งแรงมาก ถูกใช้เป็นแท่นรองรับน้ำหนักสินค้าได้หลายกิโลกรัมถึงหลายตัน ด้านล่างทำเป็นรูเอาไว้ให้รถยกหรือลิฟท์เตอร์สามารถเสียบขายกเข้าไปได้สะดวก เพื่อใช้ยกสินค้าและช่วยป้องกันความเสียหายต่างๆ รวมถึงช่วยประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้า เนื่องจากไม้พาเลทช่วยให้สามารถจัดเรียงสินค้าขึ้นไปเป็นตั้งสูงๆได้อย่างมั่นคง และไม้พาเลทยังมีความหลากหลายในเรื่องคุณภาพของเนื้อไม้ ทั้งไม้เนื้ออ่อน ไม้เนื้อแข็ง และชนิดของไม้ เช่น ไม้สน ไม้เบิร์ก ไม้ฉำฉา ไม้ยางพารา เป็นต้น ซึ่งมีคุณภาพในการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้น หากจะนำมาใช้งานต่อ ก็ต้องเลือกคุณภาพไม้ และดูแลรักษาเนื้อไม้ของไม้พาเลทด้วย ซึ่งไม้พาเลทนั้นเป็นที่นิยมสำหรับเหล่านักรีไซเคิล หรือเหล่า DIY มาก เพราะสามารถนำไปดัดแปลงเป็นสิ่งของ

By |Uncategorized|

ไม้ทำเฟอร์นิเจอร์ มีไม้อะไรบ้าง

ไม้ทำเฟอร์นิเจอร์  มีอยู่หลากหลายชนิดด้วยกัน ซึ่งวันนี้ เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับชนิดของไม้ที่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์กันว่า มีไม้ชนิดไหนบ้าง แล้วแต่ล่ะชนิดมีข้อดีข้อเสียอย่างไร เพื่อให้ทุกท่านสามารถนำไปตัดสินใจในการเลือกซื้อ หรือเลือกทำเฟอร์นิเจอร์ได้   ไม้พาร์ติเกิ้ล บอร์ด (particle board) สร้างมาจากเศษชิ้นไม้ เช่นชิปไม้ ขี้เลื่อย มาประสานกันโดยสารเคมี และนำมาทำการบดอัดด้วยความดันสูง ข้อดี : ใช้ทดแทนไม้จริง , ราคาถูก , มีความแข็งแรง , น้ำหนักเบา ข้อเสีย : ไม่ทนต่อความชื้น เมื่อโดนน้ำจะบวม และขึ้นรา ไม้ เอ็ม ดี เอฟ M.D.F. (Medium Density FiberBoard) มาจากการนำเศษขี้เลื่อยของไม้ยางพารามาบดอัดผ่านกระบวนการอัดไม้ ด้วยเครื่องบดอัดไม้เฉพาะที่มีแรงอัดสูง พร้อมกับความร้อนด้วยเครื่องจักรเฉพาะทาง

By |Uncategorized|

ไม้อัดเคลือบฟิล์ม คืออะไร

ไม้อัดเคลือบฟิล์ม คือไม้อัดที่ได้จากการนำไม้อัด สลับชั้นที่อัดด้วยกาวกันน้ำ  แล้วอัดทับด้วยแผ่นฟิล์ม Phenolic Resin ซึ่งมีคุณสมบัติคือ มีความมัน, น้ำไม่สามารถซึมผ่านได้ มีความยึดเกาะระหว่างชั้นของไม้ดีกว่า แล้วด้วยผิวฟิล์มที่เคลือบทั้งหน้าและหลัง ทำให้สามารถทนทานต่อสารเคมี, การขูดขีด และมีความเรียบมากกว่าไม้อัดธรรมดา จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการนำมาใช้เป็นไม้แบบสำหรับงานหล่อคอนกรีต ช่วยให้งานคอนกรีตผิวเรียบ แกะแบบออกง่าย โดยไม้อัดเคลือบฟิล์มนั้น สามารถใช้งานได้หลายครั้ง แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของไม้อัดฟิล์ม รวมถึงวิธีการใช้งานด้วย     วิธีการใช้งานไม้อัดเคลือบฟิล์ม  1. ควรใช้สลับด้านตลอดอายุการใช้งาน ไม่ควรใช้หน้าเดียวหรือใช้ทีละหน้า 2.  ควรทำความสะอาดคราบปูน หรือคราบ รอยเลอะต่างๆบนผิวหน้าทุกครั้งหลังจากการใช้งานก่อนนำไปเก็บ เพื่อยืดอายุการใช้งานของไม้อัด 3. หากมีร่องรอยชำรุด ให้ซ่อมแซมให้เรียบร้อยเสียก่อน หรือหากมีรูที่ไม้ให้ทำการอุดรูนั้นให้เรียบร้อย 4. หลังการใช้งานควรเก็บไว้ในที่ร่มที่มีอากาศถ่ายเททุกครั้ง และไม่วางบนพื้นดินโดยตรง 5. การเก็บรักษา

By |News, Uncategorized|

ติดต่อ/ขอใบเสนอราคา

แบบฟอร์มติดต่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า

ชื่อ *
นามสกุล *
Email *
เบอร์โทรศัพท์ *

ชื่อเรื่อง

ข้อความ