ชนิดของไม้อัด

ชนิดของไม้อัดนั้นมีหลากหลาย แต่ละชนิดนั้นมีลักษณะและการใช้งานที่แตกต่างกัน ชนิดของไม้อัดต่างๆมีทั้งหมดดังนี้

ไม้อัดชนิดไม้บาง (Plywood) แบ่งเป็น 2 ชนิดคือ

1. แบบแผ่นไม้อัด ซึ่งมีลักษณะเป็นไม้แผ่นบางๆมาอัดกาวทาเรียงต่อกันเป็นชั้นๆ
2. แบบแผ่นไม้อัดไส้ระแนง มีลักษณะเป็นแผ่นไม้อัดประกบหน้าหลัง ส่วนตรงกลางเป็นไม้ระแนง

ไม้อัดชนิดบางนี้มักจะถูกนำไปใช้ในงานก่อสร้างทั่วไป เพราะมีราคาไม่แพง

 

ไม้อัดชนิดชิ้นไม้ (Particleboard) เป็นไม้อัดที่จะมองเห็นเนื้อเป็นไม้ชิ้นเล็กๆ แบ่งเป็น 3 ชนิดคือ

1. แผ่นชิ้นไม้อัด มีลักษณะเป็นชิ้นไม้หรือวัสดุที่เหลือใช้จากการเกษตรนำมาย่อย แล้วนำมาทำเป็นแผ่นโดยมีกาวเป็นตัวประสาน
2. แผ่นเกล็ดไม้ คือการนำชิ้นไม้มาอัดรวมกันเป็นแผ่น
3. ไม้อัดไส้พาร์ทิเคิล มีขั้นตอนการทำด้วยการนำชิ้นไม้และวัสดุมาอัดรวมให้เป็นแผ่นเดียวกันโดยใช้กาวเป็นตัวประสาน จากนั้นจึงปิดผิวทั้งสองด้านด้วยไม้บางหรือไม้อัดแผ่น

โดยทั้ง 3 แบบนั้นจะต้องผ่านกระบวนการเชื่อมให้ติดกันโดยให้ความร้อนและแรงอัดพร้อมทั้งผ่านกระบวนการทางเคมีไปด้วยกัน เพื่อจุดประสงค์ในการป้องกันความชื้นและปลวก
แผ่นไม้อัดชนิดชั้นไม้มักจะนำมาปิดทับด้วยพลาสติกฟอร์ไมก้า และนำไปใช้ผลิตเครื่องเรือน หรือเฟอร์นิเจอร์

ชนิดของไม้อัด

 

ไม้อัดชนิดเส้นใยไม้ (Fiberboard) แบ่งเป็น 2 ชนิดคือ

1. แผ่นใยไม้อัดแข็ง เกิดจากการนำเส้นใยประเภทต่างๆ หรือนำวัสดุที่ให้เส้นใยมารวมกันเป็นแผ่นด้วยกรรมวิธีเปียก จากนั้นจึงนำมาทำการอัดร้อนให้เป็นแผ่นด้วยกรรมวิธีแห้งและมีกาวเป็นตัวประสาน
2. แผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นสูง เกิดจากการนำเส้นใยจากเนื้อไม้หรือวัสดุอื่นๆ ที่ให้เส้นใยเข้ามารวมกันแล้วทำการอัดด้วยความร้อนให้มีความหนาแน่นมากกว่า 800 กิโลกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งแผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นสูงนี้เหมาะกับงานที่ต้องการความแข็งแรงเป็นพิเศษ

ไม้อัดชนิดเส้นใยไม้มักจะถูกนำไปปิดทับด้วยฟอร์ไมก้าเคลือบเมลานีน หรือ แผ่นวัตถุกันร้อน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของไม้อัดในการนำไปใช้ทำเฟอร์นิเจอร์

ไม้อัดสารแร่ (Wood Mineral-bonded Panel) เกิดจากการผสมเศษไม้ชิ้นเล็ก เช่น ชิ้นไม้ ฝอยไม้ หรือใยไม้ เข้ากับสารแร่ต่างๆ อย่างเช่น ซีเมนต์ ยิปซั่ม โดยสามารถแบ่งคร่าวๆ ได้เป็น 2 ชนิดคือ

1. แผ่นไม้อัดซีเมนต์ มีทั้งแบบที่เป็น ชิ้นไม้, ฝอยไม้ และ เส้นใยไม้ ผสมกับซีเมนต์ แล้วขึ้นรูปให้เป็นแผ่น อัดค้างในแบบจนซีเมนต์แข็งตัว
2. แผ่นไม้อัดยิปซั่ม มีทั้งแบบที่ใช้แผ่นชิ้นไม้ หรือแผ่นใยไม้ ผสมกับยิปซั่ม

ไม้อัดสารแร่มักจะใช้ในงานก่อสร้างและตกแต่งทั่วไป แต่มีจุดเด่นอยุ่ที่เนื้อของไม้อัดจะสามารถทนความชื้นได้ดีกว่าไม้อัดชนิดอื่นๆ โดยไม่ต้องพึ่งวัสดุแผ่นปิดทับ

ความหนาของไม้อัด ขนาดความหนาของไม้อัดที่นิยมเรียกกันจะอยู่ที่ 3, 4, 6, 10, 15 และ 20 มิลลิเมตร แต่ตัวเลขความหนาเหล่านี้เป็นเพียงตัวเลขที่ใช้เรียกกันเท่านั้น ส่วนความหนาจริงๆ มักจะไม่เป็นไปตามตัวเลขที่ใช้เรียก มักจะน้อยกว่า ดังนั้นหากเราต้องการไม้อัดมาใช้สำหรับทำงานที่มีความละเอียดเราควรเตรียมเครื่องมือวัดติดตัวไปด้วยเมื่อทำการซื้อไม้อัด

นอกจากนี้ยังมีการแบ่งเกรดของไม้อัดออกเป็นเกรด A, B และ C ซึ่งพอจะแบ่งอธิบายได้คร่าวๆ ดังนี้

เกรด A คือไม้อัดที่มีขนาดและความหนาได้มาตรฐาน และมีผิวหน้าเรียบสวย และสามารถใช้ในงานโชว์ผิวไม้ได้ทั้งสองด้าน
เกรด B คือ ไม้อัดที่อาจมีขนาดความหนาไม้ได้ตามที่ระบุไว้ ผิวหน้าเรียบพอสมควร หรือบางครั้งอาจเรียบสวยเพียงแค่ด้านเดียว
เกรด C คือ ไม้อัดที่อาจมีขนาดความหนาไม้ได้ตามที่ระบุไว้ ผิวหน้าอาจเห็นเป็นชิ้นไม้ต่อๆ กัน ไม่นิยมนำมาใช้ทำผนังอาคาร แต่มักนำไปใช้ทำแบบหล่อสำหรับเทคอนกรีต

หากท่านใดต้องการทราบรายละเอียดเกรดไม้เพิ่มเติม หรือต้องการสั่งซื้อสินค้า ไม้อัด ไม้แพคกิ้ง สามารถติดต่อหาพวกเราได้ที่นี่เลยค่ะ

By |2018-11-28T03:51:10+00:00December 6th, 2015|News|